Nói chuyên LÀM ĐẸP với PHÁI ĐẸP nhân Ngày 8/3

Nói chuyên LÀM ĐẸP với PHÁI ĐẸP nhân Ngày 8/3

Nói chuyên LÀM ĐẸP với PHÁI ĐẸP nhân Ngày 8/3

Nói chuyên LÀM ĐẸP với PHÁI ĐẸP nhân Ngày 8/3

Nói chuyên LÀM ĐẸP với PHÁI ĐẸP nhân Ngày 8/3
Nói chuyên LÀM ĐẸP với PHÁI ĐẸP nhân Ngày 8/3
Slide1 Slide2 Slide4

Nói chuyên LÀM ĐẸP với PHÁI ĐẸP nhân Ngày 8/3

Cái đẹp chỉ đến khi có sự cân đối hài hòa

Nếu bạn chỉ lo sửa mũi thì dù có được cái mũi chính hiệu kiểu Hàn cũng không thể làm cho mặt đẹp nếu nó không tương xứng với các bộ phận khác.

Sắc đẹp là tài sản vô giá, là khát vọng tự nhiên và cháy bỏng suốt đời của mỗi người, nhất là phụ nữ, những người được tôn xưng là phái đẹp. Tuy nhiên, tạo hóa sinh ra không ai hoàn hảo cả về nhan sắc và trí tuệ, như người xưa nói "nhân vô thập toàn". 

Chỉ nói riêng về nhan sắc, ngay cả với một người đẹp như hoa hậu cũng không bao giờ hoàn mỹ, thậm chí chắc chắn họ có những khiếm khuyết hay bất cân xứng nào đó trong tổng thể ngoại hình. Đó là một thực tế khách quan. Nếu với người phương Tây "Sắc đẹp ở trong mắt người nhìn" thì người Việt quan niệm "Yêu nên đẹp, ghét nên chê". Biết vậy để ai thấy mình có chút nhược điểm ngoại hình xin đừng phiền muộn và những ai cảm thấy được trời ban cho phần nhan sắc cũng chớ vội "chảnh chọe".

Điều kiện trước hết của sắc đẹp không phải là đẹp mà là sức khỏe. Ảnh minh họa.

Điều kiện trước hết của sắc đẹp không phải là đẹp mà là sức khỏe. 

Dù sinh ra đã đẹp hay chưa đẹp thì hầu như ai cũng có khát khao được đẹp hơn và đẹp đến trọn đời. Vì vậy người ta đi tìm những phép màu để đẹp. Phẫu thuật thẩm mỹ và săn sóc sắc đẹp ra đời cũng vì thế. Ngày nay nhờ những tiến bộ của y học và tay nghề của các bác sĩ thẩm mỹ, mọi nguyện vọng về phẫu thuật thẩm mỹ làm đẹp đều được đáp ứng và kết quả đủ làm thỏa mãn hầu hết mọi nhu cầu. Ở Mỹ năm 2013 có hơn 15 triệu ca làm đẹp, tăng hơn 3% so với năm 2012. Tại châu Á nơi có nền văn hóa được coi là nặng về truyền thống, những cơn sóng làm đẹp như ở Hàn Quốc là điển hình cho nhu cầu của xã hội đang phát triển. Tuy nhiên, cái gì thái quá cũng bất cập. Nếu bị lạm dụng thì việc làm đẹp có thể cho thân chủ không còn được đẹp và thậm chí còn làm cho nhan sắc bị "hư bột hư đường".

Sắc đẹp là tổng hòa của nhiều yếu tố. Điều kiện trước hết của sắc đẹp không phải là đẹp mà là sức khỏe. Khỏe là cội nguồn của đẹp. Một người chỉ có thể đẹp khi khỏe mạnh. Một cơ thể khỏe mạnh, “đỏ da thắm thịt” đã hiển nhiên là đẹp. Không ai có thể đẹp khi ốm yếu xanh xao. Bên cạnh đó, điều kiện đủ để đẹp là sự cân đối hài hòa của các bộ phận trên gương mặt và trên toàn cơ thể. Đó là cơ sở để có một ngoại hình hấp dẫn, duyên dáng và gợi cảm.

Tuy nhiên, để có một sắc đẹp hoàn hảo thì dù là mặt hoa da phấn, thắt đáy lưng ong… cũng là chưa đủ. Không đến mức cực đoan "cái nết đánh chết cái đẹp" như người xưa nói nhưng nếu chỉ có sắc đẹp ngoại hình thì nhan sắc chưa thể thăng hoa. Nghiêng nước nghiêng thành như sắc đẹp của chị em nàng Kiều mà thi hào Nguyễn Du vẫn phải không quên đưa vào đó một hàm lượng nội tâm đủ để mà yêu mà quý: “Khuôn trăng đầy đặn nét ngài nở nang, hoa cười ngọc thốt đoan trang”. Nhờ có đoan trang, vẻ đẹp chị em nàng Kiều không còn chỉ là hình thức mà đã trở thành phẩm chất một con người. Cái đẹp nội tâm không phải là điều gì cao xa không tưởng mà nó chính là nội dung hàm chứa trong công thức "công dung ngôn hạnh" từ ngàn đời.

Một ngoại hình cơ thể dù cân đối hài hòa trong những tỷ lệ vàng vẫn không thể quyến rũ và chinh phục người đời nếu thiếu đi vẻ đẹp tâm hồn. Vẻ đẹp tâm hồn, sự lấp lánh và tỏa sáng của tri thức, của tình người, của sự hướng thiện và lòng vị tha, của đức hy sinh và lòng nhân hậu…, đó là những cái làm nên cái duyên để cùng với dáng vẻ tạo nên sự duyên dáng của một người. Với người Việt Nam cái duyên còn cần hơn và quý hơn cái đẹp. Không ai có thể đẹp khi trong lòng phiền muộn. Không ai có thể quyến rũ và gợi cảm khi lòng đố kỵ hẹp hòi.

Để được đẹp và luôn luôn đẹp thì không chỉ là chỉnh sửa săn sóc ngoại hình, càng không phải chỉ là chăm chăm tút lại một bộ phận một vùng nào đấy. Cái đẹp chỉ đến khi có được sự cân đối hài hòa tổng thể. Nếu bạn chỉ lo sửa mũi thì dù có được cái mũi chính hiệu kiểu Hàn cũng không thể làm cho mặt đẹp nếu nó không tương xứng với các bộ phận khác. Hoặc nếu bạn chỉ o bế cái cằm mà không biết đến khung xương hàm và những phần khác trên mặt thì kết quả khuôn mặt sẽ không phải là V-line kiểu trái xoan mà trở thành nhọn hoắt. Một cái cằm nhô ra như thừa, một cái mũi nhọn hoắt như sắp đâm thủng da không chỉ làm xấu đi gương mặt mà còn có thể gây những biến chứng trên da tại chỗ, cần phải tháo bỏ sớm để phòng hoại tử da. 

Việc lạm dụng phẫu thuật thẩm mỹ không chỉ gây tác dụng ngược, làm xấu đi cái cần làm đẹp mà còn làm tăng nguy cơ tai biến, thậm chí nguy hiểm cho tính mạng do thực hiện phẫu thuật nhiều lần không cần thiết. Không chỉ với phẫu thuật mà trong săn sóc thẩm mỹ như chăm sóc da cũng không ít những nguy cơ tiềm ẩn. Ngày nay nhiều dịch vụ thẩm mỹ được quảng cáo nghe rất hấp dẫn như làm trắng da bằng thuốc, làm trẻ hóa da bằng máy móc, có làn da trẻ thơ sau chỉ một lần làm, phục hồi vòng eo con kiến mà không cần phẫu thuật, bôi thuốc ngoài da mà tiêu mỡ, làm lớn ngực mà chỉ cần bôi thuốc... Thậm chí nhiều cơ sở không có chuyên môn y học vẫn chích thuốc làm trắng da, thậm chí là chích đường tĩnh mạch.

Thật đáng sợ vì có biết bao nguy hiểm chực chờ kể cả nguy hiểm cho tính mạng khi chích thuốc vào tĩnh mạch. Càng đáng sợ hơn vì đó lại là những thuốc không rõ đường đi xuất xứ, chưa được ngành y tế kiểm duyệt và cho phép. Vậy mà có nhiều người dám chích và không ít người dám cho họ chích. Nếu nói "điếc không sợ súng" thì e rằng còn hơi nhẹ. Cuộc đời thật đáng quý, cuộc sống thật đáng yêu. Phái đẹp hãy yêu lấy bản thân mình để cảnh giác và bảo vệ chính mình.    

    Bác sĩ Cao Ngọc Bích
                       Phó Chủ tịch Hội Phẫu thuật Thẩm mỹ TP HCM
                        Trưởng Khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ BV An Sinh

Coppyright © 2016 Phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ Bác sĩ Cao Ngọc Bích. All right reserved. Design by Nina.vn
Đang online: 8 | Trong ngày: | Tổng truy cập:
backtop