Ý kiến của BS cao Ngọc Bích về bài viết của GS Nguyễn Văn Tuấn (Australia)

Ý kiến của BS cao Ngọc Bích về bài viết của GS Nguyễn Văn Tuấn (Australia)

Ý kiến của BS cao Ngọc Bích về bài viết của GS Nguyễn Văn Tuấn (Australia)

Ý kiến của BS cao Ngọc Bích về bài viết của GS Nguyễn Văn Tuấn (Australia)

Ý kiến của BS cao Ngọc Bích về bài viết của GS Nguyễn Văn Tuấn (Australia)
Ý kiến của BS cao Ngọc Bích về bài viết của GS Nguyễn Văn Tuấn (Australia)
Slide1 Slide2 Slide4

Ý kiến của BS cao Ngọc Bích về bài viết của GS Nguyễn Văn Tuấn (Australia)

Tôi là một Bác sĩ ở ViệtNammà lại là bác sĩ thẩm mỹ. Tôi vẫn thường tìm đọc những bài viết rất hay và bổ ích của GS về chính trị xã hội, về lĩnh vực y khoa và cả về …toán thống kê. Nhưng tối hôm qua trong cuộc họp Ban Chấp hành Hội Phẫu thuật thẩm mỹ TP Hồ Chí Minh chúng tôi được giơi thiệu bài viết này của GS và khi nghe đọc đến câu “ Theo tôi thấy, giải phẫu thẩm mỹ không thuộc lĩnh vực y khoa” thì mọi người đều bàng hoàng giống như khi nghe tin một bác sĩ vứt xác bệnh nhân. GS cũng đang vứt Giải phẫu thẩm mỹ ra khỏi lĩnh vực y khoa. Ở đây không bàn đến các khía cạnh khác của bài viết, chỉ xin bàn đến ý kiến của GS về vị trí của Giải phẫu thẩm mỹ trong y khoa. Chúng tôi bàng hoàng vì lần đầu tiên nghe một ý kiến lạ lùng như thế mà lại do chính một GS y khoa phát biểu. Hay là vì mình sống và làm việc ở ViệtNamnên thiếu thông tin. Nhưng theo những gì chúng tôi biết thì chưa thấy một ý kiến nào như vậy trong các tài liệu y văn thế giới. Trong phạm vi hiểu biết hạn chế của mình, tôi xin nêu vài thắc mắc xin GS giải đáp:

1. Một cô gái đến tuổi trưởng thành mà ngực lép gần như không có hay một người lớn mà sống mũi tẹt lét xấu xí thì có phải là cơ thể bị khiếm khuyết hay không?

2. Nếu những người đó nmuốn chỉnh sửa các khiếm khuyết của cơ thể cho đẹp hơn thì có cần thiết hay không? (tất nhiên là về mặt nhân văn chứ không phải chức năng).

3. Người làm phẫu thuật chỉnh sửa như vậy sẽ là ai nếu không phải là Bác sĩ y khoa?

4. Việc một Bác sĩ y khoa phẫu thuật trên cơ thể một con người nếu không thuộc lĩnh vực y khoa thì thuộc lĩnh vực gì? Hay là vì có thu tiền nên không phải là y khoa. Thế thì xin hỏi ở ViệtNamnày và trên cả thế giới có ở đâu mà giới y khoa chữa bệnh và mổ xẻ chữa bệnh mà không lấy tiền không?

Tôi ngờ rằng GS đang nhầm lẫn Giải phẫu thẩm mỹ với lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp (beauty care). Nếu nói chăm sóc da không thuộc y khoa thì có thể tạm chấp nhận (tạm thôi chứ nếu phân tích đầy đủ thì nó vẫn thuộc về lĩnh vực y khoa mới đúng). Xin lỗi GS vì mấy lời mạo muội như trên và rất mong được GS chỉ giáo thêm để thông suốt trong tư tưởng.

 

(Bác sĩ Cao Ngọc Bích,

 Bệnh viện An Sinh, số 10 Trần Huy Liệu TP Hồ Chí Minh

Email : drcaongocbich@yahoo.com – ĐT : 0903809277 )

 

Nguyên văn bài viết liên quan trên vitalk.vn:

GS TS Nguyễn Văn Tuấn (Australia) bàn vụ Cát Tường: Y đức và đạo lí

    Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn, chủ trang Tuan's Blog nổi tiếng, có bài viết "Y đức và đạo lí" với những bình luận sắc sảo về vụ thẩm mỹ viện Cát Tường vừa qua. Xin phép được đăng lại để bà còn trong Vitalk cùng đọc:

    TS Nguyễn Văn Tuấn quê gốc ở Kiên Giang, là chuyên gia ngành dịch tễ học, từng giảng dạy tại Đại học Wright States (Mỹ), và hiện là giáo sư tại Đại học New South Wales

    Vụ bác sĩ thẩm mĩ phi tang thi thể nạn nhân lại dấy lên một làn sóng phê phán ngành y. Xin lỗi các bạn, tôi phải lội ngược dòng một chút. Đọc qua những bàn luận và phản ứng của giới báo chí cũng như một số người trong y giới, tôi nghĩ có một sự ngộ nhận về kĩ nghệ làm đẹp và y khoa, cũng như giữa y đức và đạo lí. Từ ngộ nhận này, có vài phản ứng lệch lạc, và có thể nói là mang màu sắc … cải lương.

    Rất nhiều người lầm tưởng rằng giải phẫu thẩm mĩ (GPTM) là ngành y. Xin mở ngoặc ở đây tôi chỉ nói giải phẫu thẩm mĩ (cosmetic surgery), chứ không phải giải phẫu chỉnh hình (constructive surgery) vốn là lĩnh vực của y khoa. Theo tôi thấy, GPTM không thuộc ngành y. Ngành y có thiên chức cứu người, chữa bệnh, và phòng bệnh. Đối tượng của y khoa là bệnh nhân. Còn “khách hàng” của GPTM không phải là bệnh nhân mà là những người bình thường và khoẻ mạnh. GPTM chỉ có mục tiêu làm đẹp trên người không phải là bệnh nhân. Có thể xem GPTM như là một doanh nghiệp làm đẹp và bán cái đẹp. Nên nhớ rằng ngành GPTM được phép quảng cáo, còn ngành y thì không. Theo truyền thống và y đức, bác sĩ không thích quảng cáo vì như thế là tự hạ mình ngang hàng với thợ (bác sĩ là "thầy" - thầy thuốc, chứ không phải thợ). Vì thế những tiêu chuẩn y đức phổ thông dành cho bác sĩ rất khó áp dụng cho GPTM.

    Cũng vì thế khi các quan chức và báo chí nói đến y đức của vị bác sĩ phi tang thi thể khách hàng là có phần lệch hướng. Ngành y có những điều lệ y đức, và những điều lệ này kiểm soát hành vi cùng hoạt động của bác sĩ điều trị bệnh nhân, và mối liên hệ giữa bác sĩ và bệnh nhân. Ngành GPTM có điều lệ đạo đức riêng của họ vì đối tượng của GPTM khác với ngành y. Không biết bên VN người ta có ethical codes cho ngành GPTM? Nhưng ở nước ngoài ngành GPTM có ethical codes riêng của họ. Chẳng hạn như ở Úc Hội giải phẫu thẩm mĩ có những codes of conduct (chuẩn mực đạo đức hành nghề) bao gồm xuất sắc trong phẫu thuật, thành thật và tôn kính, tình thương, có trách nhiệm, và học thức & tình đồng nghiệp. Những codes này giống như đạo đức doanh nghiệp, rất khác với y đức. Hành động của anh bác sĩ đó phải được xét trong cái khung đạo đức ngành của anh ấy (tức GPTM).

    Hành động của anh bác sĩ đó tôi nghĩ vượt ra ngoài phạm vi y đức, mà là đạo lí làm người (morality). Đạo lí làm người cho phép chúng ta phân biệt được cái đúng, cái sai, và “hướng dẫn” cách hành xử. Trên xe điện khi thấy người già yếu mình nhường ghế; trên đường phố khi thấy đám tang người ta cúi đầu; khi thấy người ta mắc nạn mình phải ra tay cứu, v.v. là những codes đạo lí được hình thành từ những tương tác với xã hội theo thời gian. Thực ra, tôi thấy anh bác sĩ ấy là một nạn nhân đáng thương hơn là đáng ghét. Muốn hay không muốn nhận thì sự việc và hành động của anh ấy cũng phản ảnh một phần cái môi trường xã hội mà anh tương tác. Nếu cái môi trường đó xem xét mạng sống con người như cỏ rác thì cũng đừng trách tại sao anh ta không bị ảnh hưởng. Nên tìm hiểu tại sao anh ấy là hành xử “hơn cả xã hội đen”. Có phải vì anh ấy sợ vướng vòng lao lí? Cái lí do sâu xa có lẽ còn thú vị và có thể cho chúng ta nhiều thông tin hơn là nhắm vào cá nhân anh bác sĩ đang rất đau khổ.

    Những phản ứng của một số người trong ngành y có vẻ quá cảm tính. Có lẽ vì đọc trên báo thấy người ta phê bình, chỉ trích, sỉ vả ngành y thái quá, nên có người đâm ra chán chường và thất vọng. Có người tự vấn tại sao ngành y bạc bẽo thế?! Theo tôi, không có lí do gì phải tự ti hay phản ứng buồn rầu như thế cả. Không nên quá quan tâm đến báo chí, nhất là báo chí chạy theo những cái tít giật gân và gây cấn. Những người trong giới báo chí đang lớn tiếng phê phán về y đức chưa chắc họ hiểu y đức là gì. Thật ra, có thể chính giới báo chí đang vi phạm chính đạo đức nghề báo (như về tận làng quê của anh bác sĩ và khai thác thông tin mẹ anh ấy). Phản ứng cảm tính theo báo chí là dễ bị mất định hướng lí trí. Những ai chỉ vì một trường hợp cá biệt mà chỉ trích cả ngành y thì chỉ họ chỉ thể hiện sự thấp kém của họ mà thôi.

    Ở Úc, có một bác sĩ gốc Ấn Độ từng gây ra cái chết cho hàng chục bệnh nhân, ông trốn về Mĩ, và sau này bị truy bắt về Úc. Báo chí Úc cũng có dịp gây ồn ào, nhưng không có bác sĩ Úc nào cảm thấy xấu hổ hay thấy ngành y bạc bẽo cả. Ở Argentina có bác sĩ kia nghe nói "giết" cả vài trăm bệnh nhân, nhưng ngành y đâu có ảnh hưởng gì. Ai làm sai thì người đó chịu trách nhiệm, chứ không thể vì một cá nhân mà gán ghép cho cả ngành. Tôi e rằng những người nhân danh ngành nghề "cao quí" của mình để cảm thấy xúc phạm đang mang trên vai con chip quá nặng. Đó cũng là một phản ứng theo tôi là có màu sắc cải lương. Xin nói thêm rằng hai chữ "cải lương" ở đây chỉ để nói tình trạng "thương vay khóc mướn" chứ chẳng phải nói xách mé.

    Ngành nghề nào cũng có những con “cừu đen” (và “cừu trắng”), và những con cừu này không đại diện cho một quần thể. Bên cạnh những điểm sáng, ngành y ở Việt Nam vẫn còn những điểm chưa sáng, kể cả những vấn đề liên quan đến y đức. Thay vì than vãn một cách cải lương, tôi nghĩ các bạn ấy nên bình tĩnh nhìn vào sự việc để phân tích. Than vãn chẳng giải quyết được điều gì. Vả lại, giải phẫu thẩm mĩ và y khoa khác nhau, và bác sĩ không có lí do gì thấy “xấu hổ” khi có người bên ngành GPTM làm sai. Cho dù nếu ai đó xem GPTM là ngành y, thì một việc làm phi đạo lí của anh bác sĩ kia chưa đủ lí do để các bác sĩ cảm thấy chao đảo.

    Phản ứng của một số người trong y tế và báo chí làm lu mờ lằn ranh giữa giải phẫu thẩm mĩ và y khoa. Đó là một điều đáng tiếc, vì sự đánh đồng một vấn đề thuộc phạm trù của đạo lí thành vấn đề y đức. Y đức chỉ là một thành tố trong hệ thống đạo lí, và đạo lí mới là điều đáng quan tâm trong trường hợp của người bác sĩ đang đau khổ với hành động điên rồ của mình.

Nguồn: http://vitalk.vn/threads/gs-ts-nguyen-van-tuan-australia-ban-vu-cat-tuong-y-duc-va-dao-li.11692/

Coppyright © 2016 Phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ Bác sĩ Cao Ngọc Bích. All right reserved. Design by Nina.vn
Đang online: 8 | Trong ngày: | Tổng truy cập:
backtop